Nguyên Lạc  Phê bình

 

cofee

 
Lời nói đầu:
Đúng ra tôi không muốn mất thì giờ cho những chuyện “không hay ho” loại này, nhưng vì thấy ông Đặng Xuân Xuyến vẫn cố tình “ngụy ngôn”, hành xử không xứng đáng với người TRÍ THỨC, chỉ muốn hơn thua nên tôi đành phải làm chuyện “chẳng đặng đừng” nầy lần cuối. Xin tha lỗi cho thời gian quý báu của các bạn.
Tôi sẽ dùng “thủ đoạn” giống y như của Đặng Xuân Xuyến để đáp trả “ý đồ” của ông: Trích dẫn những lời của người khác để tấn công tôi. Tuy nhiên, khác ông ở cho là những trich của tôi là sự thật, không “có chọn lọc – cherry pick” và có sự đồng ý của những tác giả được trích. Ông Đặng Xuân Xuyến có được sự đồng ý này chưa?
Đây là trích đoạn đầy “ý đồ” của ông từ bài mà có những điểm tôi sẽ lần lượt trả lời:
NGUYÊN LẠC VÀ NHỮNG“CHÀY CỐI”

I.
Đặng Xuân Xuyến nói:
[…Thưa Quý vị! Mấy ngày gần đây, trang nhà Đặng Xuân Xuyến nhận được thắc mắc của nhiều bạn đọc về ông Nguyên Lạc là người thế nào? Sao ông Nguyên Lạc hay gây sự với người khác thế?…Để khách quan, chúng tôi trích dẫn một số nhận xét của bạn đọc trên các trang web, facebook… quanh việc “ông Nguyên Lạc gây sự” với các ông: Châu Thạch, Phạm Ngọc Thái, Đặng Xuân Xuyến và Thái Quốc Mưu. Mời Quý bạn đọc tham khảo…][Đặng Xuân Xuyến]

 

Nguyên Lạc trả lời:
Vụ mà Đặng Xuân Xuyến nói “ông Nguyên Lạc gây sự” tôi đã trả lời rõ ràng trong bài phản hồi gần đây mà ông Đặng Xuân Xuyến đã “cứng họng” không trả lời được, phải dùng thủ đoạn không hay này, tôi không dám nói là “hạ tiện”: Chọn lọc có lợi cho mình , không biết có được đồng thuận không để che lấp cái không đúng của bản thân và tấn công người khác cho đỡ “quê”
Tôi xin trích đoạn trong bài của tôi mà ông không trả lời được:
[…Ông Đặng Xuân Xuyến nói:
“Ông Nguyên Lạc sử dụng na ná kiểu “Sơn Đông mãi võ”, “lên gân dạy đời” dành cho những nạn nhân không chỉ là nhà phê bình văn học Châu Thạch, nhà thơ Phạm Ngọc Thái hay Giáo sư Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại, Phó giáo sư Phó tiến sĩ Bùi Hiền,… “
“quy chụp tôi là kẻ nịnh nọt, mắc bệnh cuồng vĩ như ông đã từng chụp mũ ông Châu Thạch, ông Phạm Ngọc Thái trong 2 bài viết mà nhà thơ La Thụy đã vô tình chuyển qua email tới tôi.”

Nguyên Lạc trả lời:
— Tôi xin xác nhận tôi có phê phán ông Phạm Ngọc Thái mắc chứng bệnh vĩ cuồng (chứ không phải cuồng vĩ ) Tôi phê phán vì ông ta tự cho mình là NHÀ THƠ LỚN THỜI ĐẠI, THI BÁ, MỘT NHÀ KIỆT TÁC THƠ TÌNH, vân vân… và ông ta bình một bài thơ của nữ thi sĩ rất trẻ, một bài thơ rất bình thường với ngôn từ có vấn đề như: Quật mồ, cướp, tranh thủ…(đây là “văn” nói – đọc tới những chữ nầy sao tôi thấy “rợn tóc gáy”) vậy mà ông Phạm Ngọc Thái lại khen là tuỵêt vời và so sánh với BẢN TÌNH CA XÔ-NÁT (Sonata).
— Tôi đã phê phán hai ông Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại, Phó giáo sư Phó tiến sĩ Bùi Hiền: Hai ông này thì chắc không cần giải thích. Đây là lời của tôi:
“Đừng như hai ngài Giáo sư Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại và Phó giáo sư Phó tiến sĩ Bùi Hiền, những người mắc bệnh VĨ CUỒNG (mégalomanie, megalomania) muốn làm mai một nó (Mai một tiếng Việt)” (CẢI CÁCH TIẾNG VIỆT – “KẢI KẮQ (CẢI CÁCH) TIẾQ VIỆT” CỦA CỤ FÓ GS/TS (GIẤY) “BUỒI” HIỀN …]
— Đoạn nào tôi “quy chụp Đặng Xuân Xuyến là kẻ nịnh nọt, mắc bệnh cuồng vĩ như ông đã từng chụp mũ ông Châu Thạch“. Ông Châu Thạch thì tôi có phê phán về việc ông chia ra 2 loại thơ Đường: “Thơ Đường hiện đại” và “thơ Đường hậu hiện đại”, vì làm gì có “thơ Đường hậu hiện đại”: Thơ Đường là thơ Đường. Chính điều này ông ta đã thù tôi và cố tìm lý lẽ để tấn công tôi, chứ tôi không bao giờ quy chụp ông ấy mắc chứng vĩ cuồng . Ông Đặng Xuân Xuyến nên nói rõ lại…] TRẢ LỜI BÀI “THƯA CHUYỆN… “CỦA ÔNG ĐẶNG XUÂN XUYẾN

II.
Trả lời tại sao tôi nói Đặng Xuân Xuyến không xứng đáng là TRÍ THỨC
Tại sao không hợp với trí thức? Xin thưa:
1. Ông Đặng Xuân Xuyến cùng một số fans đã hành xử vượt quá giới hạn cho phép của người TRÍ THỨC: Không dùng “kính ngữ”, mà lại dùng “ngôn ngữ đường phố” tấn công cá nhân tôi trong tranh biện trên các trang web và Facebook, tấn công bằng “chiến thuật biển người”, một mình tôi phải chống trả lại nguyên một dàn “đồng ca” trổ nhạc khó nghe. Đây là những lời của các ông ấy mà tôi đã copy lưu trữ:
— “thằng đó đúng là ngu mà không chịu nhận ngu vì không biết nó ngu”(Đặng Xuân Xuyến)
— nào là lưu manh, nào là vẫy cứt… Đặng Xuân Xuyến mượn lời Nguyễn Đăng Hành trong “Tưng Tửng 7 chuyện”
Các ông đã truyền tải những bài viết thiếu tính văn học, đầy tính xuyên tạc, hơn thua trên các trang ở VN nhằm vào cá nhân tôi. Điều đáng nói ở đây là các trang này chỉ đăng các bài của nhóm Đặng Xuân Xuyến, từ chối không đăng các bài tôi phản hồi. (Văn Nghệ Quảng Trị ngoại lệ, công tâm, cảm ơn) Đúng là cách hành xử “văn hóa mới” “con người mới”.
2. Cố tính dùng thủ thuật “cherry pick“, nghĩa là chỉ chọn ra phần mình muốn. Trong 1 bức tranh, họ chỉ chọn 1 góc họ thích rồi mô tả về nó. vì thế, bức tranh sáng bừng hay tối thui là theo ý họ.
Từ đó đưa đến: “thông tin giả mạo” (Disinformation)
Disinformation: deliberately misleading or biased information; manipulated narrative or facts; propaganda (tin tức có chủ tâm lừa gạt hay xuyên tạc; thay đổi cách diễn đạt hay sự kiện; tuyên truyền)
Disinformation không khác với fake news. Đó là những câu chuyện bịa đặt, thường có nội dung nhạy cảm, được tung ra và loan truyền rộng rãi nhằm mục đích hạ uy tín ̣(hay nâng cao)của người khác.Điều nầy cùng những trích dẫn cá nhân không xin phép ở các nước pháp trị bị “nghiêm cấm”
3. Anh Thái Quốc Mưu (Muu Thai) sau khi thương thảo với tôi, hiểu rõ những khác biệt, đã hòa giải nhau. Anh đã yêu cầu Đặng Xuân Xuyến xóa đi những comments không thích hợp của anh mà Đặng Xuân Xuyến đã post không có hỏi ý anh, nhưng Đặng Xuân Xuyến vẫn không chịu xóa. Cho đến bây giờ 3/5/2019 những comments được yêu cầu xóa vẫn tồn tại. Đây là những lời trang trọng ̣(viết hoa) của anh Muu Thai gởi tôi và Email mà anh đã gởi yêu cầu đến Đặng Xuân Xuyến (hình dưới)
TÔI ĐÃ ĐỀ NGHỊ ĐXX XÓA PHẦN CỦA TÔI THEO ĐỀ NGHỊ CỦA ANH – Muu Thai

 
(hình Email của Thái Quốc Mưu)

 

Tại sao Đặng Xuân Xuyến không làm? Vẫn cố tình hơn thua? Vẫn hành xử phi nhân bản làm xấu đi hai chữ TRÍ THỨC.
Mới đây ông Đặng Xuân Xuyến “mớm lời” cho đầy tớ Đỗ Anh Tuyến cố tính dùng “ngụy ngôn” để tấn công tôi trong bài MẤY “CÁI DẠI” CỦA ÔNG NGUYÊN LẠC, một Disinformation.

 

III.
Những trích dẫn:
Tôi sẽ dùng “thủ đoạn” trích dẫn giống y như của Đặng Xuân Xuyến để đáp trả “ý đồ” của ông; tuy nhưng trich này của tôi là sự thật, không “có chọn lọc – cherry pick” và có sự đồng ý của những tác giả được trích.
Đây những trích dẫn ̣(không có tính chọn lọc) để cho ông Đặng Xuân Xuyến biết tại sao tôi không muốn chuyện nầy tiếp diễn và cũng cho ông biết chuyện xảy ra giữa trang Góc Sân Chơi Hoàng Diệu đã đồng thuận với tôi và đánh giá cách hành xử của ông.

1. From: Nghiem Vo – Hải Ngoại Phiếm Đàm
Sent: Monday, February 25, 2019 9:08 PM
Kính Anh NL: Theo quy định cuả HNPD là: Không tham dự vào những tranh biện đúng sai về bất cứ chủ đề nào thuộc phạm vi Văn Học Nghê Thuật. Do vậy, trước bài Anh gửi, chúng tôi đã nhận được bài cuả anh Đặng Xuân Xuyến. Chúng tôi đã không đọc và không post…
Cũng xin nói thêm những bài viết, thơ cuả anh đã được độc giả HNPD đón nhận nồng nhiệt. Có bài số lượt người click vào đã lên tới 5 con số…
Chúc anh sức khoẻ và rất mong nhận được sáng tác khác.
Thân ái
BBT/HNPĐ

 

2. Kê Kinh Kha – Văn Học Nguồn Cội
Sent: Tue, Feb 26, 2019 at 4:38 PM
Anh có tài viết về phê bình, Kê Kinh Kha khuyên anh nên viết phê bình những tác phẩm có giá trị như vậy việc làm của anh thêm giá trị vn chương và tên tuổi chân chính cho anh .Hơi đâu anh phí thì giờ đối chọi với những người trên facebook làm gì thưa anh. – Kê Kinh Kha

3. T Vân @ Bạn hữu

Sent: Tuesday, February 26, 2019 6:14 PM
Về chuyện anh cho tôi biết trong thư này, tôi nghĩ anh không nên để lòng mình nặng thêm vì những chuyện rất “ruồi bu” ấy.
Việc tranh luận trong văn chương chữ nghĩa là chuyện thường tình và đáng hoan nghênh miễn là mục đích cuối cùng của tranh luận là làm sáng tỏ đề tài tranh luận, giúp mọi người và nhất là các thế hệ mai sau hiểu rõ những vấn đề tranh cãi từ thế hệ trước.
Muốn được như vậy, các bên tranh luận phải gạt bỏ cái Tôi đáng ghét và chỉ sử dụng thứ ngôn ngữ thích hợp cho các cuộc tranh luận trí thức.
Nếu không được như vậy thì các cuộc tranh luận chỉ có giá trị một cuộc cãi vả vô bổ, thông tục, không thể gọi là tranh luận văn chương. Người trong cuộc, nếu biết tự trọng, sẽ không bao giờ tiếp tục đôi co – T Vân @ Bạn hữu

 

IV
Cùng các bạn commenter
— Nguyễn Khôi: Ông Nguyễn Khôi thì tôi có biết vì có trích vài đoạn lý thú của ông về câu thơ của Cao Bá Quát: “Nhất sinh đê thủ bái hoa mai” đưa vào bài viết cùng tên của tôi. Không biết ông có đọc bài phản hồi của tôi “Trả lời về bài thưa chuyện… của Đặng Xuân Xuyến ” chưa? Xin hãy công tâm
— Ha Thai: Anh Ha Thai là bạn thân của anh Muu Thai nên tôi không cần nói vì nghĩ anh Muu Thai sẻ tâm sự rõ với anh.
— Các bạn khác: Cảm ơn lời comment
Xin có vài lời cùng các bạn này: Các bạn có đọc bài tôi phản hồi Đặng Xuân Xuyến mà tôi vừa nói với Nguyễn Khôi chưa? Và các bạn có đồng ý cho Đặng Xuân Xuyến trích và post những lời của các bạn không? Nên nhớ tấn công cá nhân, soi mói đời tư người khác là một cái tội ở nước pháp trị.
— Sẵn đây xin cảm ơn GS Vũ Nho, chỉ có ông là lịch sự, kính ngữ trong tranh biện với tôi.

Xin trích tặng các bạn đoạn này trong bài: CHỮ LIKE TRÊN FACEBOOK

[…1. Về Văn Chương, Nghệ Thuật.
Vì cảm tình, vì đãi bôi, “áo thụng vái nhau”, vì tiếng tăm..v.v..các Facebooker nhiều khi chưa đọc, chưa thẩm định kỹ những bài văn, thơ, nhạc.v.v. đã vội vã bấm LIKE cho xong nợ. Họ đâu biết điều này sẽ xảy ra rất nhiều “tiêu cực”.. Giả sử tác phẩm đó bị người hiểu biết phát hiện nó dở, nó thiếu sót, kém hiểu biết… thì không những tác giả bị phê phán, mà cả những người bấm LIKE cũng bị liên lụy “một giuộc” luôn.
3. Về Chính Trị:
Cũng giống như trên, nếu tác phẩm có dính líu đến chính trị, ngoài tác giả ra, những người LIKE – dù vô tình, không thẩm định trước – cũng bị liên lụy.
4. Về Pháp Lý:
Nếu bài của tác giả bị chính quyền, bất cứ nước nào kết tội như: kỳ thị, lạm dụng, xách nhiễu (abuse) đàn bà, trẻ em; hỗ trợ, liên hệ khủng bố .v.v… và .v.v… thì ngoài tác giả ra, các người bấm like cũng liên lụy pháp lý vì đồng tình…]
***
Trân trọng kinh chào các bạn cùng lời chúc sức khoẻ

Nguyên Lạc
………………
Ghi Chú
1. NGUYÊN LẠC VÀ NHỮNG“CHÀY CỐI”
http://dangxuanxuyen.blogspot.com/2019/03/nguyen-lac-va-nhung-chay-coi-ang-xuan.html
2. TRẢ LỜI BÀI “THƯA CHUYỆN CÙNG BẠN ĐỌC…” Của Đặng Xuân Xuyến – Nguyên Lạc
https://nguyenlac.blog/2019/02/23/tra-loi-bai-thua-chuyen-cung-ban-doc-cu%CC%89a-dang-xuan-xuyen-nguyen-lac/
http://vannghequangtri.blogspot.com/2019/02/tra-loi-bai-thua-chuyen-cung-ban-oc-cua.html

Đăng bởi nguyenlacthovan

Sống không cạn chén trọn tình. Chết ai tri kỷ rượu nghiêng rưới mồ? ...... Sinh tiền bất tận tôn trung tửu Tử hậu thùy kiêu mộ thượng bôi (Đối tửu - Nguyễn Du)